ภูเก็ต

รายละเอียดจังหวัด

จังหวัดภูเก็ต เป็นจังหวัดหนึ่งทางภาคใต้ของประเทศไทย เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีลักษณะต่างจากจังหวัดอื่นอย่างสิ้นเชิง เพราะเป็นจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่พื้นที่ของจังหวัดทั้งหมดเป็นเกาะในมหาสมุทรอินเดีย

จังหวัดที่ใกล้เคียงทางทิศเหนือ คือ จังหวัดพังงา ทางทิศตะวันออก คือ จังหวัดพังงาและจังหวัดกระบี่ ทั้งเกาะล้อมรอบด้วยมหาสมุทรอินเดีย และยังมีเกาะที่อยู่ในอาณาเขตของจังหวัดภูเก็ตทางทิศใต้และตะวันออก การเดินทางเข้าสู่ภูเก็ตนอกจากทางเรือแล้ว สามารถเดินทางโดยรถยนต์ซึ่งมีเพียงเส้นทางเดียวผ่านทางจังหวัดพังงา โดยข้ามสะพานสารสินและสะพานคู่ขนาน คือ สะพานท้าวเทพกระษัตรีและสะพานท้าวศรีสุนทร เพื่อเข้าสู่ตัวจังหวัด และทางอากาศโดยมีท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตรองรับ ท่าอากาศยานนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ

(จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)

ที่เที่ยวยอดนิยม

1 1,147
หาดป่าตอง

หาดป่าตอง อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ 15 กิโลเมตร นับว่าเป็นหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของภูเก็ต เป็นชายหาดที่เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น โรงแรม ร้านอาหาร ร้านดำน้ำ ร้านขายอุปกรณ์กีฬาทางน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย ไว้คอยบริการแก่นักท่องเที่ยว ด้วยชายหาดที่มีความยาวกว่า 4 กิโลเมตร และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ป่าตองจึงเป็นหาดที่มีผู้นิยมมาเยือนมากที่สุด หาดป่าตองถูกถล่มโดยคลื่นสึนามิจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 ปัจจุบัน หาดป่าตองเป็นหนึ่งในหาดสำคัญที่ติดตั้งระบบเตือนภัยคลื่นสึนามิ มีการซ้อมอพยพและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวอย่างสม่ำเสมอ (จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)

ภูเก็ต
อ่าวและชาดหาด
4 953
สะพานสารสิน

สะพานสารสิน เป็นสะพานที่อยู่ระหว่างจังหวัดพังงาและภูเก็ต เป็นสะพานแรกที่มีการสร้างเพื่อข้ามจากจังหวัดพังงาไปภูเก็ต เชื่อมต่อระหว่างบ้านท่าฉัตรไชยและบ้านท่านุ่นของจังหวัดพังงา โดยทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 402 มีความยาวทั้งหมด 660 เมตร เปิดใช้เมื่อ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2510 สะพานแห่งนี้ตั้งชื่อตามนามสกุลของ นายพจน์ สารสิน ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการกระทรวงพัฒนาการแห่งชาติ เริ่มสร้างครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2494 โดยเปิดให้บริษัทรับเหมาก่อสร้าง แต่ปรากฏว่าการก่อสร้างในระยะเริ่มต้นมีปัญหาเพราะความไม่ชำนาญการ ต่อมาในปี พ.ศ. 2508 จึงได้เริ่มลงมือก่อสร้างอีกครั้งโดยบริษัท Cristiani & Nelson (Thailand) Ltd. จนสำเร็จสามารถเปิดใช้การได้ในวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2510 ใช้งบประมาณทั้งหมด 28,770,000 บาท สะพานสารสิน มีความยาวทั้งหมด 660 เมตรเป็นทางผิวคอนกรีต 360 เมตร ตัวสะพานคอนกรีตอัดแรงยาว 300 เมตร กว้าง 11 เมตร เป็นทางรถวิ่งกว้าง 8 เมตร ทางเท้าข้างละ 1.5 เมตร รับผิดชอบดูแลโดย กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม สะพานสารสิน เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเป็นสถานที่ที่เป็นตำนานความรักของหนุ่มสาวสองคนที่ไม่สมหวัง คือ โกดำ (ดำ แซ่ตัน) กับ กิ๊ว (กาญจนา แซ่หงอ) ที่มีความแตกต่างกันทางฐานะ ด้วยโกดำเป็นเพียงคนขับรถสองแถวรับจ้างและรับจ้างกรีดยาง ขณะที่กิ๊วมีฐานะที่ดีกว่า และเป็นนักศึกษาวิทยาลัยครู โดยที่ผู้ใหญ่ทางบ้านของกิ๊วได้กีดกั้นทั้งสองคบหากัน ในที่สุดทั้งคู่จึงตัดสินใจกระโดดน้ำตายที่กลางสะพานสารสิน ด้วยการใช้ผ้าขาวม้ามัดตัวทั้งสองไว้ด้วยกัน เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2516 ซึ่งเรื่องราวของทั้งคู่โด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่ว และมีการสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ คือ สะพานรักสารสิน ในปี พ.ศ. 2530 นำแสดงโดย รอน บรรจงสร้าง และจินตรา สุขพัฒน์ และ สะพานรักสารสิน ในปี พ.ศ. 2541 นำแสดงโดย นันทวัฒน์ อาศิรพจนกุล และคทรีน่า กลอส ซึ่งเป็นละครโทรทัศน์ ออกอากาศทางช่อง 3 (จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)

ภูเก็ต
แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถาน
ดูทั้งหมด

ตลาดยอดนิยม

ตลาด
2 ร้านค้า
หลาดปล่อยของ

“หลาดปล่อยของ” คำว่า “หลาด” แปลว่า ตลาด หรือสถานที่ที่เป็นเสมือนตัวกลางระหว่างผู้บริโภคและผู้จำหน่ายสินค้า ส่วนคำว่า “ปล่อยของ” หมายถึงปลดปล่อยความเป็นตัวของเอง เช่น ความคิด หรืออะไรก็ได้ที่อยากแสดงออกมาให้คนอื่นชม ดังนั้น “หลาดปล่อยของ” จึงเป็นเหมือนแหล่งรวมสินค้าแปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร และไม่มีวางจำหน่ายที่ไหนด้วย หลาดปล่อยของเปิดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2553 เป็นตลาดสำหรับปลดปล่อยสินค้าไอเดีย แฮนด์เมด ศิลปะ แฟชั่น เก่า-ใหม่ อาหาร การแสดง การแต่งกาย ไลฟ์สไตล์ หลาดปล่อยของเป็นสถานที่พักผ่อน ท่ามกลางบรรยากาศกลางแจ้งสบายๆ ใน Limelight Avenue ใจกลางเมืองภูเก็ต ชอปปิ้ง ดื่มกิน ฟังเพลง ชมการแสดงจากนักร้อง นักแสดงมืออาชีพและสมัครเล่น ที่มาช่วยกันสร้างสีสันสถานที่แห่งนี้ ให้เป็นตลาดทางเลือก Phuket Indy Market หนึ่งเดียวของจังหวัดภูเก็ต อวดโฉมต้อนรับคนท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวทุกๆวันพฤหัสบดี วันศุกร์ และวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.30 น.

ภูเก็ต
ตลาด
1 ร้านค้า
ตลาดท้ายรถเจ้าฟ้าวาไรตี้

แหล่งรวมชุมชนร้านค้าใน ตลาดท้ายรถ เจ้าฟ้าวาไรตี้ เมืองภูเก็ต ตลาดนัดช่วงบ่ายทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ประมาณ ๑๕.๐๐ น. เป็นต้นไป เป็นแหล่งจำหน่ายเสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน ไม้ดอกไม้ประดับ สินค้าอาหารสดและอาหารแห้งเป็นต้น ซึ่งเป็นที่นิยมของกลุ่มวัยรุ่นในภูเก็ตและกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไปจับจ่ายซื้อสินค้าราคาประหยัด ที่ท้ายตลาดนัดแห่งนี้จะเป็นโซนของร้านอาหารต่างๆ ซึ่งมีอาหารให้เลือกรับประทานมากมาย และอิ่มท้องได้ในราคาสบายๆ มีทั้งขนมจีน ข้าวแกง ก๋วยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยว ข้าวขาหมู ของหวาน เบเกอรี่ ฯลฯ นับว่าเป็นแหล่ง ช็อปปิ้งราคาถูกแหล่งใหญ่ ที่ถูกใจคนภูเก็ตทุกเพศ ทุกวัย เอามากๆ เพราะนอกจากบรรดาแฟชั่นเสื้อผ้าที่หลากหลายให้เลือกสรรแล้ว ที่ตลาดนัดแห่งนี้ก็ยังมีสิ่งให้เลือกช็อปอีกมาก ทั้งเครื่องประดับ ของกระจุกกระจิก กุ๊กกิ๊กน่ารัก ของตกแต่งบ้าน แผ่นหนังแผ่นซีดี (ซื้อที่ถูกลิขสิทธิ์นะครับ) จนไปถึงพระเครื่อง อีกทั้งโซนของร้านอาหารที่มีให้เลือกทานอีกเพียบ

ภูเก็ต
ดูทั้งหมด